หมึกถั่วเหลือง

หมึกถั่วเหลือง คือ หมึกพิมพ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในนามของ หมึกพิมพ์รักษ์โลก โดยมีน้ำมันถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่ง น้ำมันถั่วเหลืองนั้น มีคุณสมบัติเดียวกันกับที่ใช้ในการประกอบอาหารทั่วไป หมึกถั่วเหลืองถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทน หมึกทั่วไป โดยหมึกทั่วไปส่วนใหญ่จะใช้สารเคมีที่ได้จากน้ำมันปิโตรเลียมเป็นส่วนประกอบ ในปัจจุบันหมึกพิมพ์ทั่วไป นิยมใช้ เบนซิน และโทลูอินเป็นส่วนผสมในน้ำหมึก โดยสารประกอบเหล่านี้เป็นสารระเหยง่าย อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นสารไวไฟ และยังเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย อย่างไรก็ตามหมึกถั่วเหลือง หรือหมึกพิมพ์รักษ์โลกนี้ สามารถใช้พิมพ์งานได้หลายรูปแบบ เช่น พิมพ์หนังสือ อาหาร บรรจุภัณฑ์ หรือหมึกพิมพ์ระบบ offset แบบป้อนแผ่น เป็นต้น

คุณสมบัติของหมึกถั่วเหลือง คือ เป็นสารระเหยต่ำ ช่วยลดมลพิษทางอากาศเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยลดอันตรายต่อการสูดดม นอกจากนั้น น้ำมันถั่วเหลืองในหมึกพิมพ์ยังสามารถช่วยให้สารสีทำงานได้ดีขึ้น และช่วยให้สามารถนำกระดาษกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งเพราะสามารถแยกหมึกออกจากสิ่งพิมพ์ได้โดยง่าย

หมึกพิมพ์ถั่วเหลืองดีกว่าหมึกทั่วไปอย่างไร

หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง มีข้อดีหรือจุดเด่น ที่แตกต่างจากหมึกทั่วไป ดังต่อไปนี้

 • ผิวมีความมันเงาสูง
 • มีความคมชัดมากกว่าหมึกพิมพ์ทั่วไป
 • สามารถนำกระดาษที่ใช้พิมพ์มา recycle ได้
 • สามารถสัมผัสกับอาหารได้
 • สามารถพิมพ์ลงบรรจุภัณฑ์ได้
 • ช่วยต้านทานการเสียดสี
 • ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

บรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด ที่ดีมีคุณภาพ ต้องมีอะไรบ้าง

บรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด (Food Grade) คือ บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดเก็บอาหาร ผลิตอาหาร หรือเพื่อเตรียมอาหาร ในอุตสาหกรรมการผลิต นิยมนำเอาวัสดุ หรือพลาสติกที่มีคุณสมบัติสามารถย่อยได้เร็วมาใช้ทำเป็นบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการเกิดสารเคมีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดจะมีความปลอดภัยในการจัดเก็บอาหาร ยา หรือเครื่องดื่มต่างๆ

บรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด (Food Grade) คือ บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดเก็บอาหาร ผลิตอาหาร หรือเพื่อเตรียมอาหาร ในอุตสาหกรรมการผลิต นิยมนำเอาวัสดุ หรือพลาสติกที่มีคุณสมบัติสามารถย่อยได้เร็วมาใช้ทำเป็นบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการเกิดสารเคมีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดจะมีความปลอดภัยในการจัดเก็บอาหาร ยา หรือเครื่องดื่มต่างๆ และคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าพลาสติกที่ใช้ในการบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม หรืออาจเป็นบรรจุภัณฑ์ทั่วไป คือฟู้ดเกรดที่ดีมีคุณภาพ หรือมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน โดยให้สังเกตจากตราสัญลักษณ์ และตัวเลขที่อยู่ในสัญลักษณ์ ดังนี้

 • เบอร์ 1 PETE (Polyethylene Terephthalate) : คือ พลาสติกใช้ในการผลิตขวดน้ำทั่วไป มีลักษณะโปร่งใส สามารถมองเห็นสิ่งของภายในได้ด้วยตาเปล่า แต่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
 • เบอร์ 2 HDPE : พลาสติกมีความหนาแน่นสูง มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ทนทานต่อการใช้งาน หรือทนต่อการบิด และงอได้ดี นอกจากนั้นยังสามารถทนต่อความร้อนได้ แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่อุณหภูมิ 80 – 100 องศาเซลเซียส
 • เบอร์ 3 PVC (Polyvinyl Chloride) : พลาสติกที่อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ ในกระบวนการผลิต หรือการเผา
 • เบอร์ 4 LDPE : พลาสติกมีความหนาแน่นต่ำ มีคุณสมบัติยืดหยุ่นดี ลักษณะนิ่ม และใส ไม่ทนความร้อน แต่ทนต่อการฉีดขาด
 • เบอร์ 5 PP : บรรจุภัณฑ์อาหารที่มีความหนาแน่นต่ำ สามารถทนต่อความร้อน และสารเคมี แต่ไม่ทนความเย็นเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรสังเกตบรรจุภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ Food Safe ไอคอนรูป ช้อนกับส้อม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นพลาสติกที่ปลอดภัย ไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากสามารถสัมผัสกับอาหารที่รับประทานได้

หากท่านใดกำลังมองหาแหล่งรับผลิตสิ่งพิมพ์แบบออฟเซ็ท (Offset) ที่ดี มีคุณภาพ และใช้ หมึกถั่วเหลือง ขอแนะนำ เจปริ้น (jprint) ผู้ให้บริการผลิตสิ่งพิมพ์ พร้อมออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ สมุด แผ่นพับ โบชัวร์ ถุงกระดาษ หรือบรรจุภัณฑ์สินค้าทุกชนิด ทุกประเภท เช่น กล่องเบเกอร์รี่ กล่องใส่อาหาร และกล่องใส่เครื่องสำอาง เป็นต้น ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย พร้อมเครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานระดับโลก เจปริ้น มีบริการวางแผนและออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยทีมงานมืออาชีพ และมีบริการ Mock-up ฟรี ซึ่งจะมีการตัดตัวอย่างกล่อง เพื่อทดลองใส่สินค้า ให้ลูกค้าตรวจสอบ ก่อนผลิตจริง ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกต่างหาก ต้นทุนต่ำไม่ใช่ปัญหา สามารถโทรเข้ามาปรึกษาได้ตลอด 24 ชม. ยิ่งสั่งมาก ราคายิ่งถูก พร้อมด้วยบริการจัดส่งฟรีในเขต กทม. และบริการขนส่งโดยใช้รถเอกชนในต่างจังหวัด

โรงพิมพ์กระดาษที่ดีที่สุด มีเครื่องจักร และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใส่ใจลูกค้าต้อง เจปริ้น เท่านั้น!! วางใจในเรื่องคุณภาพ ด้วย มาตรฐาน ISO 9001:2015 ในระดับสากล ทำให้เจปริ้นกลายเป็นแหล่งผลิตสิ่งพิมพ์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ด้วยประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 20 ปี มีผู้ใช้บริการมากมายและได้รับความไว้วางใจทั้งธุรกิจขนาดย่อม ธุรกิจ SME หรือ ธุรกิจขนาดใหญ่

ช่องทางการติดต่อ เจปริ้น

เว็บไซต์ : https://jprint.co.th/

เบอร์โทร : 0959502257