สาระน่ารู้

งานพิมพ์ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

ประเภทของ งานพิมพ์ และลักษณะการพิมพ์ ของแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร เช่น งานพิมพ์ระบบออฟเซ็ต ซิลค์สกรีน ดิจิตอล เฟล็กโซกราฟี่ กราวัวร์ เลตเตอร์เพรส เป็นต้น

หน้ายก คืออะไร เกี่ยวข้องอย่างไรกับขนาดหนังสือ และสื่อสิ่งพิมพ์

ความหมายของ หน้ายก เกี่ยวข้องกับสื่อสิ่งพิมพ์อย่างไร เช่น การสั่งพิมพ์หนังสือ ตามมาตรฐานกระดาษ ISO 216 ศึกษาก่อนส่งงานให้โรงพิมพ์ ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

ระบบสี PANTONE คืออะไร ทำไมถึงนิยมใช้กันทั่วโลก

PANTONE คืออะไร เริ่มต้นการกำเนิดสีสู่การเป็นเจ้าของตลาดและสินค้า และเป็นสีพี่นิยมใช้กันในโรงพิมพ์ขนาดใหญ่ทั่วโลก เกี่ยวข้องกับสี CMYK อย่างไรมาดูกันเลย

RGB COLOR คืออะไร ย่อมาจาก และต่างกับ CMYK COLOR อย่างไร

ระบบสี RGB COLOR ต่างกับ CMYK COLOR อย่างไร เรียนรู้โหมดสีก่อนสั่งงานพิมพ์ให้กับโรงพิมพ์ เพื่อป้องกันงานพิมพ์ผิดพลาด และเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียของสี RGB

CMYK COLOR คืออะไร ต่างกับ RGB อย่างไร

ระบบโหมดสี CMYK COLOR คืออะไร ย่อมาจากอะไร และต่างกับ RGB อย่างไร มาเรียนรู้ระบบสีต่าง ๆ ก่อนสั่งงานให้โรงพิมพ์ เพื่อให้งานพิมพ์ออกมาในแบบที่เราต้องการ

กระดาษฟู๊ดเกรด คืออะไร กระดาษที่นิยมนำไปใส่อาหารมากที่สุด

กระดาษฟู๊ดเกรด (Food Grade) หรือกระดาษห่ออาหาร คืออะไร พร้อมแนะนำโรงพิมพ์ โรงงานผลิตกระดาษฟู๊ดเกรด เพื่อลดต้นทุนของผู้ประกอบการในการนำไปผลิตเป็นกล่องกระดาษฟู๊ดเกรดราคาถูก

การทำขอบตัดตก และการเตรียมไฟล์ส่งโรงพิมพ์

ตัดตก คืออะไร เรียนรู้วิธีการตั้งค่าระยะตัดตกและระยะปลอดภัย ก่อนทำไฟล์ส่งโรงพิมพ์ เพื่อให้งานอยู่ในกรอบที่วางแผนไว้ และงานพิมพ์ออกมาสวยงามตามต้องการ

10 ความหมายของสี แต่ละสี ต่อความรู้สึกในการออกแบบ

ความหมายของสี ในการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ งานพิมพ์ต่าง ๆ ควรใช้สีอะไรให้เหมาะกับประเภทธุรกิจ การสื่ออารมณ์และความรู้สึกผ่านสีที่เลือกใช้ เช่น โลโก้ นามบัตร เป็นต้น

สีนามบัตรที่ถูกโฉลกตามวันเกิด ควรใช้สีอะไร ในปี 2563

แนะนำวิธีเลือกใช้ สีนามบัตรที่ถูกโฉลกตามวันเกิด ควรใช้สีอะไร เรียงลำดับจากคนเกิดวันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และธาตุที่เหมาะสมกับ 12 นักษัตรมีอะไรบ้าง เพื่อเลือกสีในการออกแบบนามบัตรได้ถูกต้อง

ขนาดกระดาษตามมาตรฐาน ISO 216 มีอะไรบ้าง

ขนาดกระดาษตามมาตรฐาน ISO 216 มีอะไรบ้าง ศึกษาขนาดกระดาษชุด A ชุด B และชุด C เพื่อใช้ในการกำหนดงานพิมพ์ และการออกแบบงานพิมพ์ เลือกขนาดกระดาษให้เหมาะสมกับงานพิมพ์แต่ละประเภทง่าย ๆ