ปริ้นโปสเตอร์

การโปรโมทหรือโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ ในยุคปัจจุบัน นิยมใช้โปสเตอร์ขนาดใหญ่ เพื่อดึงดูดความสนใจ การ ปริ้นโปสเตอร์ จะต้องให้ความสำคัญกับกระดาษพิมพ์โปสเตอร์ คุณภาพของกระดาษที่ใช้จะต้อง มีความแข็งแรง ทนทาน รวมถึงเครื่องปริ้นโปสเตอร์ต้องมีคุณภาพด้วย จะทำให้ภาพมีสีสันสดใส ช่วยให้สื่อที่ต้องการนำเสนอนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โปสเตอร์คืออะไร

โปสเตอร์ (POSTER) ก็คือ ภาพขนาดใหญ่ ที่ถูกพิมพ์ลงบนกระดาษ ซึ่งออกแบบให้สามารถติดบนผนังหรือกำแพงได้ โดยอาจจะเป็นภาพเขียนหรือภาพพิมพ์ก็ได้ โปสเตอร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความโดดเด่น ทำให้ดูสะดุดตา น่าสนใจ เพื่อให้ผู้รับสารสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้โดยง่าย ส่วนใหญ่นิยมใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางการตลาด หรือเป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น โปสเตอร์หนัง โปสเตอร์รณรงค์ โปสเตอร์สินค้า โปสเตอร์ร้านอาหาร ฯลฯ

พิมพ์โปสเตอร์ส่วนใหญ่ใช้ขนาดไหนบ้าง และกระดาษที่นำมาใช้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

โดยส่วนใหญ่กระดาษที่ใช้พิมพ์โปสเตอร์จะนิยมปริ้นโปสเตอร์ a1 a2 a3 ไปจนถึงปริ้นโปสเตอร์ a4 สำหรับขนาดของกระดาษคือ

 • A1 (ขนาด กว้าง 59.4 x 84.1 CM.)
 • A2 (ขนาด กว้าง 42 x 59.4 CM.)
 • A3(ขนาด กว้าง 29.7 x 42 CM.)
 • A3 (ไซด์พิเศษ 1) (ขนาด กว้าง 33 x 48.8 CM.)
 • A3 (ไซด์พิเศษ 2) (ขนาด กว้าง 33 x 65 CM.)
 • A4 (ขนาด กว้าง 21.0 x 29.7 CM.)

สำหรับกระดาษ A5 จะนิยมใช้ทำโบรชัวร์ และใบปลิวมากกว่า หรืออาจใช้ขนาด 4 x 6 นิ้ว และ 1/3 ของ A4 เนื่องจากเหมาะสำหรับใส่เนื้อหา รายละเอียดลงไปแบบสั้นๆ กระชับ ได้ใจความสำคัญ ทำให้ผู้รับสารสามารถอ่านได้รวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น

ในส่วนของกระดาษที่นำมาใช้ในการปริ๊นโปสเตอร์จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพ เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วโปสเตอร์จะต้องมีความคมชัด ทั้งตัวหนังสือและภาพ ซึ่งจะต้องมีสีสันสดใส สวยงาม โดดเด่น โดยในปัจจุบันจะแบ่งชนิดของกระดาษที่ใช้ในการพิมพ์โปสเตอร์ ดังนี้

 • กระดาษอาร์ต

กระดาษอาร์ต เหมาะสำหรับงานพิมพ์ 4 สี ที่เน้นด้านความสวยงาม เหมาะสำหรับงานโปสเตอร์ที่ต้องการสีสันเยอะๆ จึงทำให้กระดาษชนิดนี้มีราคาที่สูง เมื่อเทียบกับกระดาษชนิดอื่น โดยกระดาษอาร์ต จะแบ่งออกเป็น 4 แบบ

 1. กระดาษอาร์ตด้าน : จุดเด่นคือมีความเรียบด้าน ไม่มันเงา เมื่อพิมพ์แล้วสีจะดูจางลงเล็กน้อย
 2. กระดาษอาร์ตมัน : จุดเด่นคือมีความมันเงา ผิวเรียบสามารถใช้พิมพ์งานได้ใกล้เคียงกับสีจริง
 3. กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า : เหมาะกับงานที่ต้องการความหนา และสามารถใช้พิมพ์เพียงแค่หน้าเดียว
 4. กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า : เหมาะกับงานที่ต้องการความหนาเช่นเดียวกัน แต่จะสามารถใช้พิมพ์งานได้ทั้งสองหน้า
 • กระดาษปรู๊ฟ

กระดาษปรู๊ฟ เหมาะสำหรับใช้ทำหนังสือพิมพ์ เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูง เนื้อกระดาษมีความหยาบสีน้ำตาลหม่นๆ ฉีกขาดง่าย และไม่นิยมใช้ในการทำโปสเตอร์

 • กระดาษปอนด์

ลักษณะของกระดาษปอนด์ คือ มีผิวเรียบ สีขาว ราคาปานกลางไม่แพงมาก เหมาะกับงานพิมพ์สีเดียว โดยสีจะไม่สดใสเหมือนกับกระดาษอาร์ต

 • กระดาษฟอกขาว

กระดาษฟอกขาว คือ กระดาษที่ทำจากเยื่อ ผลิตด้วยการฟอกสารเคมี ทำให้กระดาษมีสีขาว โดยกระดาษฟอกขาว จุดเด่นอีกอย่างคือ มีความหนาแน่นสูง แต่จะเหมาะสำหรับการพิมพ์หนังสือมากกว่าใช้ทำโปสเตอร์

 • กระดาษถอนมสายตา

กระดาษชนิดนี้จะมีสีเหลืองอ่อน ส่วนใหญ่นิยมใช้ทำหนังสือเพราะช่วยลดแสงสะท้อนได้ดี ช่วยให้เวลาอ่านเกิดความสบายตามากขึ้น แม้ว่าจะมีราคาสูงกว่ากระดาษปอนด์เล็กน้อย แต่ก็ไม่สูงมากจนเกินไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งรับพิมพ์โปสเตอร์ที่ดี มีคุณภาพ ในราคาที่จับต้องได้ขอแนะนำ เจปริ้น (Jprint) ผู้ให้บริการรับปริ้นโปสเตอร์ , รับพิมพ์โปสเตอร์ที่มีคุณภาพ ภายใต้บริษัท จ.เจริญ อินเตอร์พริ้น (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยประสบการในการทำงานไม่ต่ำกว่า 20 ปี จึงทำให้คุณสามารถวางใจในเรื่องของคุณภาพได้ ที่นี่คือโรงรับพิมพ์กระดาษระบบออฟเซ็ตขนาดใหญ่ ซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพมาเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือเรื่องของการให้บริการ โดยมีบริการตั้งแต่รับออกแบบ พิมพ์แบบ ไปจนถึงรับปรึกษาปัญหาต่างๆ พร้อมเสนอไอเดีย แนวคิดที่ทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่ต้องการทำโปสเตอร์เพื่อส่งเสริมด้านการขาย เจปริ้น ยินดีให้คำปรึกษาตลอด 24 ชม.

นอกจากรับออกแบบโปสเตอร์ หรือ ปริ้นโปสเตอร์ แล้ว เจปริ้น ยังมีบริการรับพิมพ์เล่มสมุด หนังสือ มีบริการสั่งพิมพ์กล่องกระดาษบรรจุภัณฑ์มากมาย เช่น กล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องกระดาษใส่เบเกอร์รี่ หรือกล่องเครื่องสำอางต่างๆ ไปจนถึงรับทำใบปลิว แผ่นพับ โบรชัวร์ เป็นต้น การันตีความสำเร็จด้วยผลงานมากมาย อยู่ภายใต้ความสำเร็จของแบรนด์ดังหลายๆ แบรนด์ ที่สำคัญที่นี่ยังมีบริการจัดส่งสินค้าให้ฟรี สำหรับในกรุงเทพฯ และปริมณฑลโดยรถของบริษัทเอง และสำหรับการจัดส่งในต่างจังหวัดจะใช้รถเอกชนในการจัดส่ง

สนใจสามารถติดต่อผ่านช่องทางดังนี้

เว็บไซต์ : https://jprint.co.th/

เบอร์โทร : 095-950-2257

โปสเตอร์ สื่อสิ่งพิมพ์ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ด้านการตลาด เพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ แต่สารที่คุณต้องการจะสื่อออกไปนั้น หากต้องการให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพของโปสเตอร์ ตั้งแต่การเลือกใช้กระดาษที่มีคุณภาพ เพื่อนำมาพิมพ์งานได้อย่างเหมาะสม เช่น หากต้องการเน้นที่สีสันของโปสเตอร์ให้ดูสวยงาม แนะนำกระดาษกระดาษอาร์ต นอกจากคุณภาพของกระดาษแล้ว การเลือกขนาดกระดาษโปสเตอร์ให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สามารถจัดวางเนื้อหาและรูปภาพได้อย่างพอดี ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณไม่จำเป็นต้องมานั่งคิด หรือออกแบบโปสเตอร์เองให้ปวดหัว เพียงแค่เลือกใช้บริการแหล่งรับทำโปสเตอร์ที่ดี มีคุณภาพ อย่างเช่น เจปริ้น รับรองว่าคุณจะได้โปสเตอร์ในแบบที่คุณต้องการ และประทับใจอย่างแน่นอน