อยากรู้ไหม ขนมที่นิยมกินตอนดูภาพยนตร์ ดูทีวีที่บ้าน เที่ยวสวนสนุก คือขนมอะไร ไม่ยากเลยนั่นคือ  ป๊อปคอร์น หรือข้าวโพดคั่ว ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ความร้อนแห้งจากการคั่ว ทำให้เมล็ดข้าวโพดหรือพองขยายตัว มีรสชาติหวานมัน อบด้วยเนย กลิ่นหอมของเนย หรือ รสชาติใหม่ ๆ อย่างคาราเมลหอมหวานเช่นกัน อร่อยมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ป๊อปคอร์น

สำหรับสูตรวัตถุดิบที่ใช้ทำป๊อปคอร์น วัตถุดิบที่สำคัญเลยสำหรับการทำป๊อปคอร์นคือ เมล็ดพันธุ์ข้าวโพด ซึ่งการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดพันธุ์ดี จะทำให้ป๊อปคอร์นมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น ดังนั้นเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดพันธุ์ที่ดีอร่อยเหมาะกับการทำป๊อปคอร์นมากคือ เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดพันธุ์ Muchroom corn kernels  เมล็ดที่แตกออกมาจะมีลักษณะทรงกลม เมล็ดนำเข้าจากอเมริกา เหมาะสำหรับทำป๊อปคอร์นคาราเมล เพราะ เมล็ดป๊อปคอร์นกลมนี้ มีเนื้อเยอะ เคลือบคาราเมลออกมาแล้ว อร่อยมากเลยทีเดียว    หาซื้อที่ไหนในบ้านเรา  คือตามร้านขายเบเกอรี่ หรือ ห้างแม็คโคร  ในราคา 40-95 บาท เก็บได้กี่วันนั้น คือสามารถเก็บได้นาน 12 เดือน

 • เกลือ : ในการทำป๊อปคอร์นตอนท้ายหลังจากที่เมล็ดข้าวโพดแตกตัวเสร็จแล้ว เราอาจต้องโรยเกลือบนป๊อปคอร์นด้วย เพิ่มรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ ให้อร่อยยิ่งขึ้น
 • ผงชีส : เวลาจะกินป๊อปคอร์นให้อร่อยถึงใจ เราสามารถใส่ผงชีสชนิดต่าง ๆ เช่นผงชีสมอสซาเรลลา, ผงชีสเชดดาชีส, ผงชีสพาร์มีชานชีส, ผงชีสสวิส, ผงชีสบลูชีส และอื่น ๆ นำมาโรยหน้าบนป๊อปคอร์นได้เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ ของผงชีส
 • เนย : อีกวัตถุดิบหนึ่งที่เคียงคู่มากับเมล็ดข้าวโพดคือ เนย ที่ต้องคลุกเคล้ากับเมล็ดข้าวโพดเวลาที่จะอบป๊อปคอร์น เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติที่หอมเนย หวาน ๆ มัน ๆ เค็ม ๆ เข้ากันดีได้อย่างกลมกล่อม เนยจึงเป็นวัตถุดิบที่มาเคียงคู่กันเสมอ

วิธีทำป๊อปคอร์นคาราเมล

ส่วนผสมป๊อปคอร์น

 • เมล็ดข้าวโพดพันธุ์ Mushroom
 • น้ำมันพืช

วิธีทำป๊อปคอร์น

 1. นำหม้อต้มมา โดยการเทน้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยเมล็ดข้าวโพด พอน้ำมันพืชท่วมเมล็ดข้าวโพด ก็พอ เขย่า ๆ ให้น้ำมันพืชเขากันกับเมล็ดข้าวโพด ปิดฝาแล้ว เปิดไฟแรง
 2. ป๊อปคอร์นจะค่อย ๆ พองขึ้น พอครบแล้ว ให้เทป๊อปคอร์นพักไว้ คัดเมล็ดที่ไม่สวยทิ้งไป

ส่วนผสมซอสคาราเมล

 • น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
 • เนยเค็ม 120 กรัม
 • คอร์นไซรัป 100 กรัม
 • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
 • กลิ่นวนิลาตามชอบ

วิธีทำป๊อปคอร์นคาราเมล

 1. ทำซอสคาราเมล โดยเทส่วนผสมทุกอย่างลงหม้อ
 2. ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนคาราเมลเดือด
 3. พอคาราเมลเดือดแล้ว ยกลง นำคาราเมลมาราดบนป๊อปคอร์นที่เตรียมไว้แล้ว  ใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้คาราเมลเคลือบที่ตัวป๊อปคอร์น
 4. อบไฟบนล่าง 120 องศา  อบประมาณ 1 ชั่วโมง ทุก 15 นาที ให้ใช้ไม้พายคลุก ๆ ป๊อปอคอร์นคาราเมล
 5. พออบเสร็จก็เทใส่ภาชนะ ใช้ไม้พายคนเร็ว ๆ เพื่อให้ป๊อปคอร์นแยกตัว ไม่ติดกัน
 6. พักให้เย็น แล้วเก็บใส่ขวดโหล

ป๊อปคอร์นมีกี่แคลลอรี่

ป๊อปคอร์น หรือข้าวโพดคั่ว เป็นอาหารว่างที่ทุกคนชื่นชอบโดยเฉพาะเวลาไปชมภาพยนตร์จะต้องซื้อป๊อปคอร์นเข้าไปกินด้วย แต่บางครั้งสาว ๆ ก็จะกังวลว่า ป๊อปคอร์นอ้วนไหม แล้วถ้ากำลังลดความอ้วนหล่ะ กินเข้าไปเท่าไหร่จึงจะพอดี

ตามงานวิจัยได้ระบุว่า ป๊อปคอร์นอุดมไปด้วยสาร Polyphenols เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในพืช ช่วยป้องกันการอักเสบ ลดปัญหาการเกิดริ้วรอย และ การเสื่อมสภาพของเซลล์ ต่อต้านโรคมะเร็งได้ด้วย    อีกทั้งป๊อปคอร์นยังเป็นธัญพืชมีไฟเบอร์สูง   ช่วยลดอาการท้องผูกและยังช่วยลดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากผนังหลอดเลือดได้ด้วย

ดังนั้น ป๊อปคอร์นที่ทำมาจากเมล็ดข้าวโพดิบ ที่นำไปผ่านความร้อนจนสุก จึงเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไฟเบอร์จากธรรมชราติ แคลลอรี่น้อย ย่อยง่าย และดีต่อร่างกาย แต่ป๊อปคอร์นแบบผสมสารปรุงแต่งเช่น น้ำมัน เนย น้ำตาล และสารปรุงแต่งอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้หวานมันอร่อย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่คุณกินป๊อปคอร์นแล้วอ้วนนั่นเอง

ถามว่า ป๊อปคอร์นอ้วนไหม ป๊อปคอร์นมีกี่แคลลอรี่ กินป๊อปคอร์นแล้วจะน้ำหนักเพิ่มไหม คำตอบคือ ป๊อปคอร์นถ้ากินแบบมีสารปรุงแต่งที่มีน้ำตาลมาก ๆ ก็จะทำให้อ้วน ซึ่งป๊อปคอร์นเองมี 400-600 แคลลอรี่ ดังนั้น ป๊อปคอร์นอ้วนไหม คือจะอ้วนไม่อ้วนอยู่ที่เรารู้จักกินอย่างพอดี กินอย่างพอเหมาะ ไม่มากหรือบ่อยจนเกินไป

ป๊อปคอร์นยี่ห้อไหนอร่อย

ป๊อปคอร์นเมเจอร์ เป็นอีกป๊อปคอร์นที่มีผู้คนชอบกินกันมาก ด้วยรสชาติที่อร่อยในแต่ละรสชาติ ซึ่งป๊อปคอร์นเมเจอร์มี 3 รสชาติ ป๊อปคอร์นเมเจอร์ มี Delivery พร้อมส่งแล้วนะ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยป๊อปคอร์น ตั้งแต่ 12.00-17.000 น. ราคาป๊อปคอร์นเมเจอร์ ตั้งแต่ 150-170 บาทได้แก่

 • 1. Brazilian BBG ถึงเครื่องหอมกลิ่นควันกรุน ๆ
 • 2. White Truffle มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่ทำให้คุณกินไม่หยุด
 • 3. Spicy Volcano รสชาติจัดจ้าน แสบซ่า สะใจ

ป๊อปคอร์น SF มีความอร่อยลงตัวด้วยรสชาติที่อร่อยในแต่ละรสชาติ ได้แก่ รสปาปริก้า คอร์นชีส รสคาราเมล และรสดั้งเดิม ถ้าจะถามว่า รสไหนอร่อยสุด ต้องขอบอกว่าอร่อยทุกรสชาติ ทั้งนี้แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนด้วย  ราคาป๊อปคอร์น SF ตั้งแต่ 140-160 บาท

กาเร็ต เป็นป๊อปคอร์นมีระดับโด่งดังจากอเมริกา ด้วยทุกรสชาติมีความอร่อยลงตัว ป๊อปคอร์นกาเร็ต มีขายที่ไหนบ้าง มีที่สาขาสยามพารากอน, เซ็นทรัลลาดพร้าว และ สนามบินดอนเมือง ราคาป๊อปคอร์นกาเร็ต ตั้งแต่ 95-800 บาท และราคาแพงได้แก่

 • Signature Flavors :  Chicago Mix  คาราเมล ชีส, Caramel Crisp คาราเมล, Cheese Corn ชีส และ Buttery เนย
 • Specialty Flavors :  Almond Caramel Crisp  อัลมอนด์ และ Macadamia Caramel Crisp แมคคาเดเมีย

ป๊อปคอร์นนิวยอร์ก เป็นป๊อปคอร์นรสชาติมีระดับอินเตอร์ให้แก่ผู้บริโภค คัดสรรวัตถุดิบและส่วนผสมที่คุณภาพสูง ป๊อปคอร์นนิวยอร์กมี 3 รสชาติ ได้แก่ รสฮันนี่คาราเมล, รสเอ็กซ์ตร้าชีส และ รสเค็มออริจินอล ป๊อปคอร์นนิวยอร์กมีจำหน่ายที่ เซเว่น ราคาถุงละ 17 บาท ขนาด 20 กรัม

เครื่องทำป๊อปคอร์น

เป็นตู้ป๊อปคอร์น คุณภาพสูง ด้านบนทำเป็นหลังคาโครงสร้างเป็นเหล็ก พ่นสีแดง ฝาเปิดปิด กระจกรอบตู้ทำจากแผ่นอะคริลิคใส ลักษณะของตู้ดูสวยงามเป็นที่น่าดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อ  การทำงานเป็นแบบไฟฟ้า หม้อทำป๊อปคอร์นขนาด 8 ออนซ์ เป็นขนาดมาตรฐาน รวมถึงมีตู้ขนาด 24 ออนซ์เป็นขนาดใหญ่ซึ่งตัวตู้ก็จะใหญ่กว่าเช่นกัน

การทำงาน เพียงใส่เมล็ดข้าวโพด ผสมกับเนยและน้ำตาลก่อน จากนั้นใส่ลงในหม้อ และปิดฝา จากนั้นเปิดสวิตซ์ทำงาน รอเวลาคั่ว ตัวข้าวโพดจะแตกตัว เมื่อได้ยินเสียงข้าวโพดแตก ให้เครื่องทำงานต่อไปจนคั่วเสร็จทั้งหมด ป๊อปคอร์นจะแตกตัวแล้วจะดันตัวออกจากหม้อเอง ตู้ป๊อปคอร์น เหมาะสำหรับ ทางเลือกสำหรับผู้ที่มองหาอาชีพเสริม หารรายจากการขายป๊อปคอร์น หรือไปตั้งตามมินิมาร์ได้เช่นกัน

เราจะเห็นได้ว่า ข้าวโพดคั่ว หรือ ป๊อปคอร์น ยังเป็นอาหารว่างที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ด้วย เพราะขายง่าย ต้นทุนต่ำ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ไม่ควรบริโภคมากจนเกินไปนะ เพราะอาหารทุกอย่างควรบริโภคแต่เพียงพออย่างเหมาะสม โดยสูตรที่เรานำเสนอนี้เป็นสูตรที่นิยมทำเป็น ป๊อปคอร์น ซึ่งทำได้ง่าย วัตถุดิบก็หาได้ง่าย ถ้าใครอยากหารายได้เสริมลองนำอาหารว่างอย่างป๊อปคอร์น ไปทดลองทำขายกันนะ สูตรต่าง ๆ ก็แนะนำให้เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่กล้าที่จะลองทำ ขยันอดทน ก็จะมีอาชีพอย่างมั่นคงได้

และถ้าใครอยากทำเป็นอาชีพเสริม เราก็มีสูตรแล้ว แต่เรื่องแพกเกจจิ้งที่จะบรรจุ ป๊อปคอร์น ก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะโรงพิมพ์ JPRINT สามารถช่วยท่านได้ด้วยการพิมพ์ถุงกระดาษใส่ป๊อปคอร์น อย่างมีคุณภาพ ทนทาน ไม่เปื่อยง่ายให้กับการขาย สามารถออกแบบถุงกระดาษป๊อปคอร์นได้ด้วยทีมออกแบบมืออาชีพ เพื่อให้ท่านมีโลโก้  หรือแบรนด์สินค้าเป็นของตนเองได้เลย ในราคาที่มีคุณภาพ สมเหตุผล และหากท่านใดสนใจลองเข้าชมผลงานของเรากันก่อนได้ที่ www.jprint.co.th เราทีมงานยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยบริการงานพิมพ์ให้กับท่านอย่างมีคุณภาพ.