คุกกี้สิงคโปร์

เคยสงสัยกันไหมว่าขนมอะไรเอ่ย ชื่ออยู่ต่างประเทศ แต่ตัวขนมเป็นของไทย เรากำลังพูดถึงขนมอย่าง คุกกี้สิงคโปร์ ที่ได้ฟังแล้วต้องร้องเอ๊ะกันว่า มันคือขนมอะไรทำไมถึงชื่อ คุกกี้สิงคโปร์ ลักษณะหน้าต่างเป็นอย่างไร มีรสชาติเป็นอย่างไร แล้วมีสูตรสำหรับทำ คุกกี้สิงคโปร์ ไหม วันนี้เรานำมาฝากกัน

 

สูตรคุกกี้สิงคโปร์

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ คุกกี้สิงคโปร์ คืออะไร เพื่อคลายความสงสัยกัน พร้อมนำสูตรต่าง ๆ เกี่ยวกับ คุกกี้สิงคโปร์ถึง 3 สูตรมาให้ได้นำไปทดลองทำกัน ว่าแต่เรามาเคลียร์คำว่า คุกกี้สิงคโปร์ คืออะไรก่อน คือคุกกี้ที่เป็นของไทย ที่มีกลิ่นหอมจากการอบควันเทียน มีความกรอบ รสไม่หวาน และมีความกรุบกรอบและรสมันของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ใส่บนหน้าของคุกกี้ ขนาดคำกำลังพอดี  และสาเหตุที่เรียกว่าคุกกี้สิงคโปร์ เพราะวัตถุดิบที่ใช้ทำมีแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนผสม ซึ่งแป้งมันสำปะหลังที่ว่าในอดีตนั้นนำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์นั่นเอง คนไทยจึงเรียกขนมชนิดนี้ว่า คุกกี้สิงคโปร์

1.คุกกี้สิงคโปร์สูตรชาเขียว

ส่วนผสมตัวคุกกี้สิงคโปร์สูตรชาเขียว

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 70 กรัม
  • เนยสดชนิดเค็ม 130 กรัม
  • ผงชาเขียว 10 กรัม
  • ไข่ 1/2 ฟอง
  • กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • นมผง 10 กรัม

ส่วนสำหรับทาหน้าคุกกี้

  • อัลมอนด์อบแล้วสับหยาบ 100 กรัม
  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีการทำคุกกี้สิงคโปร์สูตรชาเขียว

  1. ก่อนอื่นให้ทำการร่อนแป้ง ผงชาเขียว ผงฟู และนมผงเข้าด้วยกัน และ ให้พักไว้ก่อน
  2. ผสมเนยสดกับเกลือให้เนยอ่อนตัวดีก่อน ใส่น้ำตาลทราบป่นลงไปทีละน้อยและตีด้วยความเร็วปานกลางให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นสีเหลืองอ่อนและฟูขึ้นเป็นสองเท่า
  3. นำของแห้งทั้งหมดที่ร่อนรวมกันไว้แล้ว ค่อย ๆ เทลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
  4. นำส่วนผสมแป้งที่ได้รีดเป็นแผ่นให้มีความหนา 1-2 เซนติเมตร
  5. เรียงใส่ถาด ผสมส่วนผสมที่ใช้ทาหน้าขนมเข้ากัน ทาลงบนหน้าขนม โรยด้วยอัลมอนด์
  6. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

2.คุกกี้สิงคโปร์สูตรไข่เค็ม

ส่วนผสมคุกกี้สิงคโปร์สูตรไข่เค็ม

  • แป้งอเนกประสงค์ 180 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 50 กรัม
  • ไข่แดงเค็ม 140 กรัม
  • เนยสดเค็ม 150 กรัม
  • น้ำตาลทราบป่น 90 กรัม
  • เฉพาะไข่แดง เบอร์ 2 1 ฟอง
  • ไข่ทั้งฟองเบอร์ 2 1 ฟอง
  • นมผง 30 กรัม
  • ครีมชีส 30 กรัม

วิธีการทำคุกกี้สิงคโปร์สูตรไข่เค็ม

  1. นึ่งไข่แดงเค็ม 10 นาที เมื่อนึ่งเสร็จใช้ส้อมบดขยี้ไข่พอหยาบ ๆ
  2. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด และนมผง
  3. นำชามเปล่ามาแล้วใส่เนย ครีมชีส น้ำตาล ผสมลงในชามผสม แล้วใช้ความเร็วกลางค่อนไปทางสูง ตีส่วนผสมให้ขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีให้ใส่แป้ง และ นมผงที่ร่อนไว้ลงไปตีพร้อมกัน ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
  4. ใส่ไข่แดงลงไปพร้อมกันแล้วใช้ไม้พายผสมให้เข้ากัน
  5. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้แบ่งครึ่งนึงแล้วใช้สคูปไอศกรีมขนาด 3 เซนตักวางบนกระดาษไขเป็นลูก ๆ เรียงระยะห่าง แล้วใช้ช้อนกดทับกดทับเบา ๆ ให้แบน
  6. นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ 160 องศา ใช้เวลาอบประมาณ 20-25 นาที
  7. อบเสร็จ ใช้ที่คีบคุกกี้ออกมาวางบนตะแกรง
  8. อีกครึ่งนึง พิมพ์แบ่งมารีดแป้งเป็นแผ่นแล้วใช้ที่กดคุกกี้กดให้แบน เพื่อนำตัวแม่พิมพ์มากดเป็นชิ้น ๆ แล้วทาไข่แดงด้านบนคุกกี้ โรยถั่วอัลมอนด์ด้านบน หรือ topping อื่น ๆ ตามชอบ
  9. นำเข้าเตาอบไฟอยู่ที่ 160 องศา ใช้เวลา 15-20 นาที (ถ้าอยากให้กรอบ ๆ  ให้อบต่ออีกรอบประมาณ 10-15 นาที

3.คุกกี้สิงคโปร์สูตรครูตุ้ม

ส่วนผสมคุกกี้สิงคโปร์สูตรครูตุ้ม

  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว 105 กรัม
  • ไข่ 1 ฟอง
  • เกลือแกงเล็กน้อย
  • น้ำตาลไอซิ่ง 95 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • เกลือ 3 กรัม
  • อัลมอนด์บด หรือถั่วลิสงบด 50 กรัม
  • เม็ดอัลมอนด์สำหรับแต่งหน้า หรือ จะใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ
  • งาดำป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ หรือสีแดง 3-5 หยด

วิธีการทำคุกกี้สิงคโปร์สูตรครูตุ้ม

  1. ใส่อัลมอนด์ที่อบและบดแล้วลงไป พร้อมน้ำมันรำข้าว และเกลือ
  2. ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย ลงในอ่างผสมจากขั้นตอนแรก ใส่งาดำคั่วด้วยก็ได้
  3. นวดส่วนผสมให้เข้ากัน โดยใช้เวลาประมาณ 3 นาที
  4. เปิดเตาอบ ใช้ไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 150 องศา ตัดถุงร้อนออกด้านหนึ่งแล้วกางถุงออก วางถุงลงบนส่วนผสมที่นวดเข้ากันแล้ว ใช้ที่คลึงขนมปังกดให้แบน เหลือความหนา 1 เซนติเมตร
  5. นำพิมพ์คุกกี้มาตัดส่วนผสมที่แบนแล้ว เป็นชิ้น ๆ วางเรียงบนถาดเว้นระยะให้พอเหมาะที่มีกระดาษรองอบอยู่
  6. ผสมส่วนผสมสำหรับทาหน้าไข่ น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย ใส่สีเหลืองเล็กน้อยแล้วใช้พู่กันทาลงบนขนม พร้อมวางอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป
  7. นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 20 นาที  ให้คอยสังเกตสีจะเริ่มชัดขึ้น ขนมจะเริ่มพองขึ้นเล็กน้อยและมีกลิ่นหอ ให้ปิดไฟได้เลย
  8. นำออกมาผึ่งให้เย็น และใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิทได้เลย

อ่านบทความที่น่าสนใจ : ถุงกระดาษ ใช้ทำอะไรได้บ้าง ข้อดีและประเภทที่ใช้ทำถุงกระดาษ

 

คุกกี้สิงคโปร์มีกี่แคลอรี่

มาถึงตรงนี้แล้ว เราก็ได้เข้าใจกับคำว่า คุกกี้สิงคโปร์คืออะไร แต่ ประวัติคุกกี้สิงคโปร์ ยังไม่รู้กันเลย ถ้าเช่นนั้นมาถึงตรงนี้แล้ว ไปรับรู้ถึงประวัติคุกกี้สิงคโปร์ต่อกันดีกว่า คือเนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ทำคุกกี้สิงคโปร์คือมีแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนผสม แล้วแป้งมันสำปะหลังในสมัยก่อนต้องนำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ คนไทยจึงติดเรียกขนมชนิดนี้ว่า คุกกี้สิงคโปร์ นั่นเอง  ซึ่งเป็นขนมที่มีความกรุบกรอบ หอมอบควันเทียน ขนาดคำกำลังพอดี ที่เหมาะกับการทานเป็นของว่างยามบ่าย ทานคู่กับชา กาแฟ ได้เป็นอย่างดี จะทานมากหน่อยก็ได้เลย ไม่ต้องห่วงว่าจะอ้วน เนื่องจากคุกกี้สิงคโปร์มีกี่แคลอรี่ ซึ่งมีเพียง 95 แคลอรี่ หากกลัวว่ามากเกินไปก็ให้ลองเดินเล่นประมาณ 30 นาที ก็จะเผาผลาญได้หมดแล้วหล่ะ