พิมพ์หนังสือ

ว่ากันว่า หนังสือ คือ แหล่งรวบรวมความรู้ ข่าวสาร หรือเรื่องราวต่างๆ มากมายให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาค้นคว้าได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่ในปัจจุบันนั้น การ พิมพ์หนังสือ หรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่จับต้องได้เริ่มมีลดน้อยลง เนื่องจากถูกแทนที่ด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) สาเหตุก็เพราะโลกในยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือโลกที่ใครหลายๆ คนนิยามว่า “โลกในยุคดิจิตอล” คือ โลกที่ผู้คนได้ให้ความสำคัญผ่านการเสพสื่อออนไลน์มากกว่า ส่งผลให้มีสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆมากมายหรือโรงรับพิมพ์หนังสือได้ปิดกิจการลง รวมถึงกิจการที่ยังคงอยู่ได้ในทุกวันนี้ ก็อยู่ในภาวะชะลอตัวลดน้อยถอยลงไปอย่างต่อเนื่อง

อย่างที่บอกว่าความนิยมชมชอบในการอ่านหนังสือหรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ เริ่มลดน้อยถอยลงไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหลายคนจะหันไปอ่านหนังสือ e-book แทนหนังสือแบบกระดาษ แต่ก็ยังมีคนหลายกลุ่มที่ยังคงชื่นชอบในการอ่านหนังสือแบบกระดาษเช่นเคย เนื่องจากหนังสือแบบกระดาษนั้นให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากหนังสือ e-book นั่นเอง

เรามาดูความแตกต่าง และข้อดี ระหว่างหนังสือ กับ E-book กันดีกว่า

หากพูดถึงความแตกต่างระหว่างหนังสือแบบกระดาษและหนังสือ e-book หรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์นั้น มีความแตกต่างกันตรงที่ หนังสือกระดาษจะใช้กระดาษในการพิมพ์ ส่วนหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรือหนังสือ e-book จะไม่ใช้กระดาษในการพิมพ์ เนื่องจากเป็นสื่ออิเล็กทรอนิคส์ อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ที่ดีอีกด้วย แต่ก็ใช่ว่าหนังสือแบบกระดาษจะไม่มีข้อดีเลย โดยข้อดีของหนังสือแบบกระดาษและหนังสือ E-book มีดังนี้

ข้อดีของหนังสือแบบกระดาษ

  • การอ่านหนังสือผ่านกระดาษจะช่วยถนอมสายตาและดีกว่าการอ่านหนังสือแบบอิเล็กทรอนิกส์หรือ E Book โดยแสงสีฟ้าจากหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์นั้น ย่อมส่งผลเสียต่อดวงตา และมีความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมได้ รวมถึงโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับดวงตาด้วย
  • หนังสือแบบกระดาษสะดวกต่อผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ ที่ไม่ค่อยถนัดหรือมีความชำนาญเรื่องการใช้เทคโนโลยี 
  • เหมาะสำหรับนักเก็บสะสม เนื่องจากหนังสือแบบกระดาษทั่วไปสามารถจับต้องได้ และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอีกกี่ 10 ปีหรือ 20 ปี ยิ่งหนังสือมีความเก่าแก่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความขลังมากเท่านั้น 
  • สามารถนำหนังสือมือสองไปขายต่อได้ ในขณะที่หนังสือ e-book ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากอาจจะผูกติดกับลิขสิทธิ์เจ้าของเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น 

ข้อดีของหนังสือ E-book

  • สามารถอ่านที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ตลอดเวลาผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถพกพาติดตัวไปไหนมาไหนได้สะดวก อีกทั้งยังใช้งานง่ายกว่า 
  • ราคาประหยัด โดยทั่วไปแล้วหนังสือ e-book จะมีราคาที่ถูกกว่าหนังสือแบบกระดาษ หรือหนังสือธรรมดาทั่วไป เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า 
  • สามารถค้นหาข้อความ หรือสืบค้นขอมูลได้ง่าย ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งเปิดหาทีละหน้า
  • สามารถขยายตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งจะมีประโยชน์หรือส่งผลดีต่อผู้ที่มีสายตาสั้นหรือผู้สูงอายุ โดยไม่ต้องอาศัยแว่นตาหรือแว่นขยาย นอกจากนั้นยังสามารถปรับแสงสว่างได้อีกด้วย 
  • ประหยัดพื้นที่ในการเก็บรักษา เนื่องจากหนังสือ e-book จะถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนพื้นที่ในการจัดเก็บจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่แคบ บางคนอาศัยอยู่ในห้องพักหรือคอนโด อาจทำให้มีพื้นที่ไม่มากพอ หรือไม่มีชั้นไว้เก็บวางหนังสือ จึงเหมาะต่อการซื้อหนังสือ e-book มากกว่า

หนังสือแบบกระดาษ และหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรือหนังสือ E-book นั้น ย่อมมีข้อดีที่แตกต่างออกไป ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่าในยุคนี้ หนังสือแบบกระดาษหรือหนังสือธรรมดาทั่วไปจะไม่เป็นที่นิยมแล้ว แต่ก็ยังมีประโยชน์ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ในขณะเดียวกันก็มีหลายๆ คนที่ยังคงชื่นชอบในการอ่านหนังสือแบบกระดาษมากกว่าการอ่านหนังสือแบบ e-book เนื่องจากให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป 

สำหรับใครที่อยากมีหนังสือเป็นของตัวเอง หรือกำลังมองหาแหล่งรับพิมพ์หนังสือ และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ขอแนะนำให้รู้จักกับ

Jprint (เจปริ้น) โรงพิมพ์กระดาษที่รับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ มากมาย ตามความต้องการของลูกค้า อาทิเช่น พิมพ์หนังสือสวดมนต์ พิมพ์หนังสือธรรมะ หนังสือเรียน และหนังสือนิยาย ฯลฯ (รับพิมพ์ขั้นต่ำ 300 เล่ม) โดยเจปริ้น โรงพิมพ์กระดาษแห่งนี้ คุณสามารถวางใจในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานได้ 100 % เนื่องจากผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์ ผ่านระบบออฟเซตที่มีคุณภาพ อีกทั้งเครื่องพิมพ์ยังได้รับมาตรฐานการผลิตระดับโลก

นอกจากนั้นยังมีบริการวางแบบและออกแบบ รวมถึงบริการแก้ไขแบบ และบริการออกแบบตามความต้องการของลูกค้าโดยทีมงานมืออาชีพ เริ่มต้นด้วยราคาที่ย่อมเยาและยุติธรรม ยิ่งสั่งผลิตมาก ราคาก็ยิ่งถูกลง นอกจากเจปริ้นจะรับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ แล้ว ยังมีบริการรับพิมพ์กล่องกระดาษบรรจุภัณฑ์สินค้าทั่วไป หรืออาหาร เช่น กล่องใส่อาหาร กล่องเบเกอรี่ และกล่องเครื่องสำอาง เป็นต้น

หากคุณกำลังมองหาแหล่งรับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์หรือโรงพิมพ์กระดาษที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานการผลิตที่ดี Jprint (เจปริ้น) สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน การันตีด้วยมาตรฐาน ISO 9001:2015 อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการดำเนินงานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี หากท่าใดสนใจ สามารถติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษาอย่างดีที่สุด

ช่องทางการติดต่อ

เว็บไซต์ : https://jprint.co.th/

เบอร์โทร : 095-950-2257 , 095-275-5182