RGB COLOR

ว่าในเรื่องของหมวดการพิมพ์งานภาพกราฟฟิกของโรงพิมพ์ จะไม่ให้กล่าวถึงโหมดสี RGB Color และ CMYK Color ไม่ได้เลย เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องต่อผลงานของการพิมพ์งานเป็นอย่างมาก หากปรับรูปแบบของโหมดสีไม่ถูกต้องแล้ว จะทำให้งานพิมพ์ออกมาไม่สมบูรณ์แบบเลย โดยทั้งสองโหมดสีมีความแตกต่างกัน โหมดที่เหมาะต่อการมองเห็นภาพในจอมอนิเตอร์คือโหมด RGB Color แต่โหมดที่เหมาะกับงานพิมพ์คือโหมด CMYK Color แต่วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับโหมดสี RGB Color กัน ว่าแต่ RGB Color คืออะไร ทำหน้าที่อะไร เหมาะกับงานพิมพ์ประเภทไหน วันนี้เรามาไขคำตอบกัน

RGB COLOR คืออะไร

โหมดสี RGB เกิดจากแสงที่มีความยาวคลื่นที่ต่างกันมารวมตัวกันเกิดเป็นสีต่าง ๆ ที่เราเรียกว่า การผสมสีแบบบวก Additive Color RGB Color ย่อมาจาก RED GREEN BLUE คือแม่สี 3 สี แดง เขียว น้ำเงิน ด้วยการผสมสีทั้งสามในสัดส่วนต่าง ๆ เราสามารถเฉดสีทั้งหมดประมาณ 16.8 ล้านเฉด ด้วยสีเหล่านี้คือสีพื้นฐานกายภาพ และทุกรูปแบบในอุปกรณ์ดิจิตอลใช้สีเหล่านี้เป็นปกติธรรมดา มีคุณสมบัติที่โดดเด่นของช่วงสี RGB คือ สีที่เห็นจากการผสมของสีต่าง ๆ ของแสง ส่งผลให้ RGB คือโมเดลผสมสีแบบเพิ่ม หากใช้สีมากเท่าไร รูปสุดท้ายจะยิ่งสว่างมากขึ้น โดยเมื่อทั้งสามสีพื้นฐานถูกตั้งค่าเป็น 100% สีที่ได้จะเป็นสีขาว

RGB เป็นระบบสีของแสงทีเกิดจากการหักเหของแสงผ่านแท่งแก้วปริซัมเกิดแถบสีที่เรียกว่า สีรุ้ง แยกสีตามที่สายตามองเห็นได้ 7 สีคือแดง แสด เหลือง เขียว น้ำเงิน คราม ม่วง เป็นพลังงานในรูปของรัวสี ที่มีคลื่นที่สายตามองเห็นได้แสงสีม่วงมีความถี่คลื่นสูงสุด เรียกว่า อุลตราไวโอเลต และคลื่นแสงสีแดงมีความถี่คลื่นต่ำเรียกว่า อินฟราเรด คลื่นแสงที่มีความถี่สูงกว่าสีม่วงและต่ำกว่าสีแดง ที่สายตามนุษย์ไม่สามารถรับได้

แสงสีทั้ง 3 สี สีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว ถือเป็นแม่สีของแสง เมื่อนำมาฉายรวมกันจะทำให้เกิดสีใหม่อีก 3 สี สีแดง+สีเขียว = สีเหลือง Yellow, สีเขียว+สีน้ำเงิน = สีฟ้า Cyan, สีแดง+สีน้ำเงิน = สีแดงอมชมพู Magenta. เมื่อนำแม่สีของแสงทั้ง 3 มาผสมกัน ในปริมาณแสงสว่างเท่ากัน นำมาฉายรวมกันจะได้แสงสีขาว ทั้งหมดมีคุณสมบัติของแสงที่ได้นำมาใช้ในการฉายภาพยนตร์ การบันทึกภาพวีดีโอ การนำเสนอทางจอคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

ระบบสี RGB จะแสดงผลออกมาในรูปแบบการรับแสงแสดงผลด้วยแสงที่เป็นแม่สีได้แก่ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน ระบบสี RGB เป็นสีที่แสดงผลในจอมอนิเตอร์ สแกนเนอร์, กล้องดิจิตอล, จอโทรทัศน์ กล้องถ่ายรูป จอโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ดวงตาคนเราล้วนแต่รับและแปลผลเป็นสีต่าง ๆ ด้วยแสงเหล่านี้ ตัวอย่างงานที่เหมาะกับการใช้ระบบสี RGB เช่นในการออกแบบ Website, Blog, Web design. จะใช้ระบบสี RGB เพื่อให้ได้ภาพที่แสดงผลบนหน้าจอมอนิเตอร์แล้วมีความสวยงามใกล้เคียงกับสีที่ตาเรามองเห็นปกติ รวมถึงใช้กับงานที่ต้องเตรียมภาพใน RBG Mode เช่นงานนำเสนอ Presentation งาน ที่ต้องใช้โปรเจคเตอร์

RGB Color เป็นงานที่มีความสวยงามบนจอดิจิตอล สามารถตั้งค่าสีให้ตรงกับเครื่องพิมพ์ได้ง่าย จัดการและใช้งานง่ายบนจอและบนโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Photoshop, Light Room, Illustrator เป็นต้น เหมาะกับงานสื่อดิจิตอลประเภท Computer Monitor, CD/DVD file, Tablet, Email, Internet/Website, Smartphone.

อ่านเพิ่มเติม CMYK COLOR คืออะไร ต่างกับ RGB อย่างไร

การทำงานของโหมดสี RGB ทำงานอย่างไร

เซลล์รูปกรวยหรือเซลล์รับแสง RGB เรียกว่าระบบสีเสริม เนื่องมาจากการรวมกันของแสงสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน สร้างสีที่รับรู้ได้โดยการกระตุ้นเซลล์รูปกรวยชนิดต่าง ๆ พร้อมกัน ด้วยการรวมกันของแสงสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงินทำให้เรารับรู้สีที่แตกต่างกัน ตัวอย่างการรวมตัวของแสงสีแดง และสีเขียวจะให้เป็นแสงสีเหลือง หรือแสงสีฟ้า และสีเขียวจะปรากฏเป็นสีฟ้า และ แสงสีแดง กับสีน้ำเงินจะปรากฏเป็นสีม่วงแดง ส่วนการรวมตัวกันของทั้งสามสีจะปรากฏเป็นสีขาว

การใช้สี RGB

สี RGB เหมาะสำหรับการใช้งานบนหน้าจอ เช่นการออกแบบงานกราฟฟิก โดยแต่ละช่องสีแสดงตั้งแต่ 0 ค่าอิ่มตัวน้อยที่สุด ถึง 255 ค่าอิ่มตัวมากที่สุด ซึ่งหมายความว่าสามารถแสดงสีต่างกัน 16,777,216 สีในพื้นที่สี RGB

ข้อดีของสี RGB

โดยเกือบทุกโปรแกรมที่สามารถเข้ากันได้กับโหมดสี RGB เช่น Photoshop, Microsoft Office, Adobe Creative Suite.

ข้อเสียของสี RGB

โหมดสี RGB คือไม่สามารทำการพิมพ์ได้ดี ไม่สามารถได้ภาพที่คมชัดสวยงามเท่ากับโหมดสี CMYK ฉะนั้นโหมดสี RGB จึงเหมาะกับการมองภาพในจอมอนิเตอร์มากกว่า ส่วนโหมดสี CMYK จะเหมาะกับงานพิมพ์

โหมด RGB Color จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมองภาพผ่านจอมอนิเตอร์ สแกนเนอร์ กล้องดิจิตอล ซึ่งเวลาที่มองภาพแล้วจะได้ภาพที่สวยงามคมชัด จึงมีความแตกต่างกันกับโหมด CMYK ที่เหมาะกับงานพิมพ์สำหรับโรงพิมพ์ซึ่งจะได้ภาพคมชัดสวยงามเสมือนจริงที่สุด สำหรับท่านใดที่สนใจงานพิมพ์ให้ได้คุณภาพคมชัดสวยงาม

ท่านสามารถปรึกษา โรงพิมพ์ JPRINT ได้อย่างมืออาชีพ เพราะ JPRINT คือโรงพิมพ์ระบบออฟเซท ผู้ให้บริการงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์กระดาษทุกชนิด ไม่ว่าจะกล่องบรรจุภัณฑ์ สมุด หนังสือ โบรชัวร์ ซึ่งทุกชิ้นงานเราจะวางแผนออกแบบงานก่อนการผลิตด้วยการใช้โหมดสี CMYK ในการพิมพ์งานเพื่อให้งานทุกชิ้นออกมาภาพสวยคมชัดเสมือนจริงมากที่สุด ลูกค้าทุกท่านสามารถมั่นใจในการผลิตงานพิมพ์ของ JPRINT ได้อย่างไว้วางใจเราได้ เรารับประกันผลงานออกมาพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าทุกท่านด้วยความจริงใจ และรับผิดชอบต่องานทุกชิ้นเป็นอย่างดี และหากท่านสนใจเข้าชมผลงานเราได้ที่ www.jprint.co.th ตลอด 24ชั่วโมง