ความหมายของสี

การให้ ความหมายของสี แต่ละสีทำให้เกิดในส่วนของงานออกแบบและการเรียนรู้ที่มาจากการรับรู้ตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองในตัวมนุษย์ทุกคน ที่สามารถเชื่อมโยงระหว่างสีของตามธรรมชาติกับความรู้สึกตามสัญชาตญาณของเราได้ ดังนั้น สีแต่ละสีจึงมีความหมายในตัวมันเอง ที่บ่งบอกถึงอารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ แทนตัวตนได้เป็นอย่างดี

เพราะการสร้างความหมายของสีนั้น จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับสิ่งที่มนุษย์ได้สัมผัสทางสายตากับความรู้สึกทั้งในระดับจิตวิทยาและจิตใต้สำนึกตามธรรมชาติ สำหรับในงานออกแบบสีไม่ได้มีหน้าที่แค่เฉพาะในเชิงการทำหน้าที่เท่านั้น แต่ต้องรวมถึงหน้าที่ในเชิงด้านอารมณ์ความรู้สึกพร้อมกันทั้งสองแบบ วันนี้เราจะมาเรียนรู้ 10 ความหมายของสี แต่ละสี ต่อความรู้สึกในการออกแบบไปพร้อม ๆ กันเพื่อจะได้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานออกแบบได้อย่างดี

ความหมายของสีขาว

เรียกได้ว่าสีขาวเป็นสีแห่งความสมบูรณ์ เพราะสีขาวมีความสัมพันธ์กับความดี แสงสว่าง ความบริสุทธิ์ ความไร้เดียงสา พยาบาล ความสะอาด สีขาวเป็นสีแห่งจุดเริ่มต้นในการประสบความสำเร็จ ช่วยเพิ่มพลังในการเกิดความคิดใหม่ ๆ ความมีเมตตา ความจริง ความเท่าเทียมกัน นอกจากนี้สีขาวยังสื่อถึงฤดูหนาว ความเย็น ความว่างเปล่า และความหลุดพ้นในด้านการออกแบบ การใช้สีขาวมากเกินไปอาจทำให้ภาพที่ออกมามีแต่ความว่างเปล่าได้ จึงต้องระวังในการใช้สีขาวกับงานออกแบบให้มีความสมดุล

ความหมายของสีดำ

สีดำ สื่อถึงความมีอำนาจ ความสง่างาม ความเป็นทางการในแง่ลบ สีดำยังสื่อถึงความน่ากลัว ความมืด ความตาย ความลึกลับ ความชั่วร้าย เป็นสัญลักษณ์ของความเศร้าโศก เสียใจ สีดำในเรื่องของการออกแบบ มักถูกใช้เป็นพื้นหลังที่ทำให้การอ่านง่ายขึ้น หากสีใดที่อยู่กับสีดำ จะมีความโดดเด่นขึ้นมาทันที เพราะสีดำเป็นสีที่อมตะคลาสสิค ทำให้เป็นสีที่ยอดนิยมของใครหลายคน ด้วยในมุมมองของนักออกแบบ ให้ความรู้สึกหรูหรา ราคาแพง มีรสนิยม แต่ต้องระวังอย่าใช้สีดำมากเกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด การครอบงำ และสร้างบรรยากาศที่ไม่เป็นมิตร

ความหมายของสีฟ้า

เมื่อนึกถึงท้องฟ้า น้ำทะเลเรามักนึกถึง สีฟ้า รวมถึงสติปัญญา ความฉลาด ความไว้วางใจ ความศรัทธา เป็นสีที่มีประโยชน์ต่อจิตใจ ร่างกาย การเผาผลาญอาหารของมนุษย์ ความปลอดโปร่ง ความสดใส ในการออกแบบ เรามักใช้สีฟ้าเกี่ยวกับแบรนด์ไอที เทคโนโลยีระดับสูง เนื่องจากเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย สีที่สื่อถึงความสงบ ความสดชื่นได้อีกด้วย นักออกแบบถือว่า สีฟ้าเป็นสีที่ปลอดภัยที่สุด กรณีที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกสีอะไรโทนสีฟ้าจะกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และความอิสระได้เป็นอย่างดี

ความหมายของสีแดง

สีที่เรียกได้ว่ามีการอ้างอิงมาจากดวงอาทิตย์ ไฟและเลือดนั้น คือ สีแดง ที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ความอันตราย ความแข็งแรง ความมุ่งมั่น ความก้าวร้าว อันตราย ความเป็นผู้นำ ความมีชื่อเสียง ลาภยศ ตลอดจนความปรารถนา ความรัก สีแดง สื่อถึงพลังงานที่ช่วยกระตุ้นการเจริญอาหาร และความรู้สึกทางเพศ เพิ่มอัตราการเผาผลาญ ความดันโลหิต ทำให้วัตถุสิ่งของมีความโดดเด่น และสะดุดตาเมื่อแรกเห็น ประสาทสัมผัสมีความตื่นตัว ในด้านความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย สีแดงมีพลังอำนาจในการป้องกันพลังงานที่ไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายได้

สำหรับในด้านการเจรจาต่อรอง ไม่ควรใช้สีแดงเพราะจะทำให้สถานการณ์ตึงเครียด รวมถึงการใช้สีแดงในการกระตุ้นให้คนตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว คือการใช้สีแดงในการออกแบบลงในข้อความและรูปภาพ เพราะเป็นสีที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเน้นเฉพาะจุด ซึ่งพลังของสีแดงทำได้ดีทีเดียวในเรื่องนี้

ความหมายของสีเหลือง

สีเหลืองสื่อถึงความรื่นเริงเบิกบานใจ ความสดใสร่าเริง ความสุข พลัง อนาคต อุดมคติ ความหวัง แสงสว่าง ปัญญา ความคิดสร้างสรรค์ ความเจ็บป่วย พลังของสีเหลืองเป็นสีที่ช่วยกระต้นสมองและความจำ ช่วยในเรื่องของการเจริญอาหาร ช่วยกระตุ้นความรู้สึก และความคิดถึงอนาคตที่สดใส สีเหลืองถือเป็นสัญลักษณ์สากลของการเตือนให้ระวัง ช่วยเชื่อมต่อความคิดในจิตใต้สำนึกของเรา สีที่ส่งพลังงานออกไปสู่สมองของเราได้ไวที่สุด กระตุ้นความร่าเริง กระตุ้นกิจกรรมทางจิตใจ จึงใช้เพื่อเน้นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการออกแบบ

ความหมายของสีส้ม

สีส้มสื่อถึงจิตวิญญาณและความรู้ พลัง ความกระตือรือร้น การผจญภัย ความยุติธรรม ความรอบรู้ ความมีเสน่ห์ ความมั่นใจ ความปรารถนา ความคิดสร้างสรรค์ การให้กำลังใจ อำนาจของสีส้มช่วยเพิ่มปริมารออกซิเจนในสมองเพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ สีส้มจึงสื่อไปถึงการมองโลกในแง่ดี สุขภาพที่ดี ความบริบูรณ์ และที่สำคัญมีผลต่อจิตวิทยาช่วยกระตุ้นความหิวในการออกแบบ เรามักใช้สีส้มเป็นพื้นหลังและตัวอักษรสีขาวหรือสีดำในการออกแบบแบรนด์ เหมาะกับสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า

ความหมายของสีเขียว

สีที่สื่อแห่งความเป็นธรรมชาติที่สุด การเจริญเติบโต ความมีชีวิต ความอุดมสมบูรณ์ การเจริญงอกงาม การรักษาเยียวยาการเห็นอกเห็นใจ การควบคุมด้วยสีเขียวช่วยกระตุ้นให้เพื่อน ๆ รู้สึกสดชื่น ในเรื่องการมองเห็น และสมาธิ สีเขียวยังมีพลังช่วยให้จิตใจภายในสงบ ช่วยพัฒนาอารมณ์ และพฤติกรรม คลายความตึงเครียด เป็นสัญลักษณ์สากลของคำว่า ผ่านสีเขียวสามารถช่วยผ่อนคลายสายตาได้ดี รวมถึงระบบประสาทได้ผ่อนคลายความตึงเครียด ช่วยในเรื่องการมองเห็น มีพลังช่วยให้จิตใจภายในสงบ

ความหมายของสีเทา

สีแห่งมิตร ผู้อุปถัมภ์ ความอ่อนน้อมถ่อมตน ศักดิ์ศรี ความเสถียร ความเป็นทางการ ความมีระเบียบ ความเป็นผู้ใหญ่ ความเป็นอนุรักษ์นิยมสีเทามีส่วนทำให้จิตใจสงบ มั่นคง เป็นสีที่ทำให้รู้สึกด้านชาไร้ชีวิตชีวา สีเทาเชื่อมโยงกับการมีไหวพริบ ปัญญา ความนอบน้อม สื่อถึงความมีศักดิ์ศรี ความสง่างาม ความมีระดับ

ความหมายของสีชมพู

สีที่เชื่อมโยงมาจากสีแดงที่มีพลังของความปรารถนา ความรัก คือสีชมพู ที่มีความอ่อนโยน ความน่าทะนุถนอม มีผลต่อความรู้สึกที่อ่อนหวาน ความสวยงาม การมีสุขภาพที่ดี เพศหญิง ความรัก หัวใจ และมิตรภาพในทางด้านจิตวิทยา สีชมพูมีพลังในการรักษา โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาทางอารมณ์ เพราะสีชมพูช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลายได้ดี ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกถึงความรัก ความชื่นชม ความสนุกสนาน คามเสน่หาที่อ่อนโยน เป็นสีที่มีความน่ารักและงดงามยิ่งนักในการออกแบบ สีชมพูมักถูกใช้ในสินค้าที่มีความน่ารัก ความสวยงาม หรือสินค้าเกี่ยวกับเด็กเล็ก สินค้าเกี่ยวกับผู้หญิงที่มีความอ่อนบางอ่อนโยน น่าทะนุถนอม แฟชั่นและความงามที่มีสีชมพูเป็นองค์ประกอบที่สวยงามที่สุด

ความหมายของสีม่วง

สีที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยรุ่งโรจน์ ฐานันดรศักดิ์ ความหรูหรา คือสีม่วง สีที่เหมาะกับการเฉลิมฉลอง เวทมนตร์คาถา ความลึกลับ ความเพ้อฝัน ความฟุ่มเฟือย ความทะเยอทะยาน สติปัญญา การปรุงแต่ง ความสง่างาม ความโอ้อวด การไว้
อาลัย นอกจากนี้สีม่วงยังช่วยในการทำสมาธิ ช่วยให้นอนหลับลึกได้อย่างดีเลย ช่วยให้จิตใจสงบได้ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ทางความฝันและสติปัญญา กระตุ้นความรู้สึกความอ่อนไหว ความโรแมนติก สื่อถึงความหรูหรา ความปรารถนา
ภายใน สีม่วงยังมีความสัมพันธ์ที่ลึกลับ ความมหัศจรรย์ ในทางจิตวิทยาช่วยให้นอนหลับได้ดี แต่สีม่วงเป็นสีที่หายากในธรรมชาติ ซึ่งหลายคนคิดว่าอาจเป็นสีที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเองก็เป็นได้ที่ไม่ได้มีอยู่จริงในธรรมชาติ

สำหรับ ความหมายของสี ที่ใช้เป็นแนวทางการออกแบบ เราสามารถประยุกต์ใช้ได้ไม่ระบุเฉพาะเจาะจงว่าสีอะไรควรใช้ในสถานการณ์ไหนหรือกับสินค้าใด เพราะการเลือกใช้สีนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความรู้ที่เกี่ยวกับความหมายของแต่ละสีที่นำมาฝากกัน หากท่านใดสนใจในการออกแบบสีสันให้กับสินค้าของท่าน แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกสีใดในการออกแบบสินค้าให้โรงพิมพ์ JPRINT เป็นผู้ช่วยมือหนึ่งให้กับท่าน

เพราะ JPRINT เป็นโรงพิมพ์ ที่รับออกแบบงานพิมพ์ให้กับท่านอย่างมืออาชีพ เจ้าหน้าที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับศาสตร์และศิลปะของแต่ละสีที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับงานพิมพ์ของท่านได้เป็นอย่างดี เราใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ และรับผิดชอบต่องานของท่านเสมือนเป็นงานของเราเอง เราทำการออกแบบให้กับท่านอย่างเชี่ยวชาญ และหากท่านสนใจเข้าชมผลงานของเราได้ก่อนที่ www.jprint.co.th ตลอด 24 ชั่วโมง เรายินดีต้อนรับทุกท่านด้วยความซื่อสัตย์ต่องานของท่านอย่างมืออาชีพ เพื่อให้ท่านได้รับความพึงพอใจสูงสุด